Quan Công là một nhân vật trong lịch sử Trung Hoa rất nổi tiếng tại Việt Nam. Ông được một số nước đồng văn tôn sùng thành Quan Thánh Đế Quân, đặt tượng thờ trong Đền thờ riêng. Nhiều người gặp phân vân không biết có nên thờ tượng Quan Công cùng với tượng Phật hay không? Bài trí ban thờ thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé.

Có nên thờ tượng Quan Công chung với tượng Phật không?

Sơ lược về Quan Công - Quan Thánh Đế Quân

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường, là một vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc Diễn Nghĩa. Ông là anh em kết nghĩa của Lưu Bị và Trương Phi, là người góp công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán. Ông cũng là người đứng đầu trong số Ngũ hổ tướng theo tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, bao gồm: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu.

Dân gian xem ông là biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa, trung thành, luôn chống lại kẻ ác và sẵn sàng bảo vệ những người bị áp bức. Ngày nay, tượng Quan Công xuất hiện trong các vở kịch, tuồng dân gian rất nổi tiếng.

Ông cũng trở thành vị Thánh trong tín ngưỡng ở các nước khu vực Đông Nam Á, đặt biệt trong các đền đài và gia đình người Hoa. Quan Vũ được tôn thành Quan Thánh Đế Quan, Võ Thánh trong Đạo giáo. Tượng Quan Công được thờ phụng trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí, chống tà ma ngoại đạo.

ý nghĩa và cách đặt tượng quan công

Tranh thờ Quan Thánh Đế Quân thời Càn Long, nhà Thanh

Ý nghĩa tượng Quan Công trong phong thủy

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thực tế hình tượng Quan Công trong phong thủy bắt nguồn từ văn học và truyền thuyết dân gian, xa vời với lịch sử thật. Trải qua nhiều triều đại nhà Nguyên, Minh, Thanh, hình tượng của Quan Vũ được xây dựng như một vị Thần Đạo giáo có sức mạnh, thần lực xua đuổi tà ma, bảo vệ bình anh. 

+ Quan Công là vị Thần bảo vệ những người bị áp bức. Ông xuất thân là một vị tướng hộ chủ, được xem như vị thần bảo trợ cho những nhà chính trị, cảnh sát, gia chủ và chủ doanh nghiệp. Do đó người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, sẽ nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang làm ảnh hưởng đến họ.

+ Tượng Quan Công mang đến nguồn năng lượng rất mạnh khi đặt ở trong nhà dù ở bất kỳ tư thế nào, cưỡi ngựa, đứng, ngồi, hay trừng mắt nhìn quân thù.

+ Tượng Quan Công đặt trên cao bên cạnh cây đại đao và thanh gươm để canh giữ cửa trước. Người ta nói vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Vì lí do này, Quan Thánh được người Trung Quốc cũng như một số vùng có người Hoa coi là Môn Thần, ngăn ngặn ma quỷ không xập nhập vào nhà được.

+ Tượng Quan Công đặt trong nhà đem lại sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bảo vệ cho người cha và mang Tài lộc đến cho mọi người.

Quan Công trong phong thủy là vị Thánh bảo vệ con người, ngăn chặn tà ma xâm nhập

Có nên thờ tượng Quan Công cùng với tượng Phật không?

Hiện nay, không có một cơ quan hay một cá nhân nào chắc chắn về việc đặt thờ chung hai tượng là đúng hay sai. Vẫn có những người cho rằng việc đặt thờ chung không sai, nhưng đó chỉ là thiểu số rất nhỏ. Xem xét từ những cấm kị và yếu tố tâm linh, yếu tố phong thủy, thì chúng ta KHÔNG NÊN thờ tượng Quan Công chung với tượng Phật cùng nhau. Để giải thích về nhận định này, chúng tôi sẽ đưa ra các luận điểm sau:

Trung Quốc cổ đại có Tam giáo chính là Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo cùng tồn tại. Tư tưởng Nội sinh của Đạo giáo/Nho giáo có nhiều điểm khác biệt so với tư tưởng Ngoại sinh của Phật giáo.

Các vị Bồ Tát, Đức Phật xuất hiện trong Phật giáo, được các tín đồ thờ phụng tại chùa, miếu hay ban thờ tại gia. Ta thờ Phật là để tỏ lòng tri ân đối với các vị có ân đức lớn với nhân loại. Ta thờ Phật là để luôn luôn có một tấm gương sáng suốt, noi theo tư tưởng, lời nói và hành động chân, thiện, mỹ như Phật. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, gần Đức Phật để bản tính tốt đẹp, cuộc sống tính cực hơn. Ngoài ra, các vị Phật sẽ nghe được lời cầu xin mà bảo vệ ta được bình an, khỏe mạnh, tai qua nạn khỏi.

có nên thờ tượng Quan Công chung với tượng Phật không

Quan Công và Phật thuộc 2 tôn giáo với triết lý, tư tượng khác nhau

Đạo giáo hay còn gọi là Tiên giáo, là một giáo phái chính thống của Trung Quốc. Đạo giáo du nhập vào Việt Nam vào khoảng thế kỉ II, hòa nhập với các tín ngưỡng bản địa và dần hình thành nên Đạo giáo Việt Nam ngày nay. Còn rất nhiều những Đạo quán nổi tiếng vẫn tồn tại như: Thăng Long tứ quán bao gồm Trấn Vũ quán, nay gọi là đền Quán Thánh ở phố Quán Thánh; Huyền Thiên quán, nay là chùa Huyền Thiên ở phố Hàng Khoai; Đồng Thiên quán, nay là chùa Kim Cổ ở phố Đường Thành; Đế Thích quán, nay là chùa Vua ở phố Thịnh Yên. Các vị Thần được thờ ở nhánh này như: Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thái Thượng Lão Quân, Quan Thánh Đế Quân (Quan Công)... Ngoài ra, khi kết hợp với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, chúng ta có Đức Thánh Trần, Thánh Mẫu Liễu Hạnh...

Chính vì lí do tư tưởng, triết lý khác biệt, ta không nên thờ tượng Quan Công chung với tượng Phật.

Cách bài trí tượng Quan Công đúng phong thủy

Tượng Quan Công có ý nghĩa phong thủy và ảnh hưởng trong tín ngưỡng cúng nên việc bài trí tượng gia chủ cần lưu ý. Theo các chuyên gia phong thủy, tượng Quan Công thích hợp đặt trên bàn làm việc, phòng khách hay cửa hàng kinh doanh.

- Với những người làm chức lớn hay có tầm quan trọng trong kinh doanh, chính trị hoặc các tổ chức sẽ thường xuyên gặp phải những người đố kị chơi xấu, thường xuyên dùng âm mưu thủ đoạn để hãm hại. Do đó người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang làm ảnh hưởng đến họ.

- Để trấn trạch nên đặt tượng ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa hoặc ở các vị trí Sát tinh chiếu như: Hoạ Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh…để át chế những vận khí không tốt, trừ tai, bảo hộ cho gia chủ. Trong trường hợp nhà hướng chính Bắc, Tây Bắc, chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng. Bạn cũng có thể bài trí tượng Quan Công ở những nơi có cát tinh như Sinh khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị chiếu đến để tăng cường sức khỏe, công danh và đường tài vận.

- Nếu nhà nằm ở hướng xấu hoặc muốn hóa giải đại sát, có thể đặt tượng Quan Công theo hướng chính Tây, Tây Bắc, hoặc chính Bắc. 

- Để cầu tài, người Trung Quốc thường thờ Quan Công với ý nghĩa ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.

- Tuyệt đối không đặt tượng Quan Công ở những vị trí thiếu sự tôn nghiêm như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Đặt tượng trấn trạch không đúng cách không những không có công dụng mà còn gây những ảnh hưởng không tốt.

ý nghĩa và cách đặt tượng quan công

Tượng Quan Công thích hợp đặt trong phòng khách, phòng làm việc hoặc cửa hàng kinh doanh

Những lưu ý khi đặt tượng Quan Công trong nhà

Để pho tượng phát huy tốt nhất giá trị phong thủy của mình, gia chủ cũng cần nắm chắc các lưu ý sau.

  • Người nên thờ tượng Quan Công

Gia chủ là nam giới, tuổi từ 25 trở lên thích hợp nhất để bày tượng Quan Công trấn gia. Bởi những người này đang ở lúc dương khí mạnh nhất, có sự chín chắn. Ngược lại, phụ nữ không thích hợp thờ tượng Quan Thánh trong nhà. Theo phong thủy, phụ nữ thuộc về âm khí, bày tượng Quan Công dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Khai quan điểm nhãn tượng

Giống như hầu hết các tượng phong thủy, khi thỉnh tượng về tại gia, gia chủ phải khai quang cho tượng. Như vậy, mới nhận được sự bảo vệ từ Quan Công. Khai quan cần chuẩn bị kĩ càng, thực hiện theo từng bước một. Chỉ sau khi khai quang xong, tượng mới linh nghiệm, nếu không cũng chỉ như một pho tượng trang trí.

ý nghĩa và cách đặt tượng quan công

Khi thỉnh tượng Quan Công về nhà cần khai quang cho tượng

  • Ngày cúng Quan Công

Thường, mọi người cúng Quan Công vào ngày 24/6 Âm lịch, ngày vía Quan Thánh Đế Quân. Trong ngày này, gia chủ có thể sắm một lễ đơn giản để cúng vía Quan Công tại gia hoặc đi đền Quan Thánh.

  • Lập ban thờ Quan Công

Khác với đa số người Việt đặt tượng Quan Công như tượng phong thủy, một số người gốc Hoa hay người theo tín ngưỡng Đạo giáo thường thờ Quan Công như một vị Thánh. Ngoài tượng Thờ/ tranh thờ ra sẽ có thêm ban thờ và Đồ thờ cúng như Bát hương, Ngai chén, Mâm bồng. Không đặt tượng Quan Công cùng ban thờ tổ tiên, ông bà, thờ Phật, Bồ Tát. Thay vào đó có thể lập ban thờ riêng. 

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật tại gia

1. Không được coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa, thần tài …

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

2. Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình, vì vậy bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

3. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Khi thờ Phật tại gia, cần phân cấp ban thờ rõ ràng, đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Phong Thủy về những kiến thức thờ cúng Phật cũng như lưu ý khi đặt tượng Quan Công. Hi vọng qua bài viết, quý khách nắm thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt mua tượng Phật, tượng Quan Công hay tượng phong thủy, tham khảo ngay tại đơn vị chúng tôi.

Đồ Đồng Phong Thủy là đơn vị chuyên cung cấp Tượng phong thủy cao cấp, chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác trực tiếp tại làng nghề Ý Yên, Nam Định nổi tiếng về đúc đồng. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, nhiều năm kinh nghiệm luôn tạo nên những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ. 

Mẫu tượng Quan Công, tượng Phật tại cửa hàng được làm từ nhiều chất liệu đồng khác nhau như đồng thau, mạ vàng 24k, Dát vàng 9999... Sản phẩm được đúc dày dặn, tinh xảo, khối lượng nặng đó chính là những ưu điểm nổi trội của sản phẩm. Cùng với đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn bởi kích thước và kiểu dáng đa dạng. 

Chúng tôi nhận chế tác tượng Quan Công, tượng đồng theo sở thích và yêu cầu về kích thước của khách hàng. Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng để tham khảo hoặc đặt mua trực tiếp quan Website linhvatphongthuy.com.vn nếu không có điều kiện đến xem. Công ty cam kết hàng chuẩn hình ảnh quảng cáo và chỉ thu tiền sau khi nhận hàng, kiểm tra. 

Liên hệ ngay Hotline: 0937.522.286 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

ý nghĩa và cách bài trí tượng Quan Công tại gia

ý nghĩa và cách bài trí tượng Quan Công tại gia

cửa hàng bán tượng Quan Công

ý nghĩa và cách bài trí tượng Quan Công tại gia

Đồ đồng phong thủy có rất nhiều mẫu tượng Quan Công đẹp

Một số pho tượng Phật do chúng tôi chế tác

Liên hệ đặt hàng tượng Quan Công, tượng Phật ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline:0937.522.286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Khách hàng có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng để xem sản phẩm.


Quý khách tham khảo thêm:

- Xem ngay 300+ Vật phẩm phong thủy tốt nhất

- Xem ngay 500+ Đồ đồng quà tặng đẹp, ý nghĩa