Phật tử có nên thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà? Hay nếu thờ thì cần lưu ý điều gì? Ắt hẳn đây là câu hỏi được không ít quý phật tử quan tâm. Bởi thờ Thần Tài, Thổ Địa là phong tục được nhiều gia đình tín ngưỡng. Đặc biệt đối với những người làm ăn, kinh doanh. Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây. 

phật thử có nên thờ thần tài thổ địa trong nhà

Phật tử có nên thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà?

Nguồn gốc Thần Tài, Thổ Địa

Ông Địa là ai?

Ông Địa còn được gọi là Thổ công, là vị Thần coi sóc một mảnh đất, một khu vực cụ thể nào đó.Trong dân gian có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ở mỗi gia cư, Thổ công là vị thần trong coi gia đình, dự định họa phúc.

Xét về nguồn gốc, việc sùng bái Thổ địa phát xuất từ thời thượng cổ. Vì có đất đai, mới có thể làm nông nghiệp, mới có thể làm ra của cải, áo cơm và có được một cuộc sống yên bình.

Qua nhiều năm tháng lịch sử, thần Thổ địa từng bước được trừu tượng hoá và được tôn vinh là “Hậu thổ hoàng địa chi”, là một trong những bậc tôn thần tối cao có chức năng sinh sản và hàm dưỡng muôn vật.

Trong xã hội hôm nay, tùy theo ảnh hưởng văn hóa của từng khu vực mà hình dạng Thổ địa hay Thổ công được biến thái dưới nhiều hình trạng. Có khi là một ông già to béo, bụng phệ, vẻ mặt hiền lành, miệng cười thoải mái.

Có lúc, tượng Thổ địa được thể hiện dưới hình thức là một ông già râu tóc bạc phơ, mặc áo dài, đội mũ mỏ quạ, râu trắng như cước. Đạo giáo rất coi trọng và siêng năng thờ cúng vị thần này.

Thần Tài là ai?

Thần Tài, theo quan niệm của số đông dân gian là vị thần mang tài lộc đến cho gia đình, cho nên rất được tin thờ. Dù ở phố chợ đông vui hay ở thôn làng hẻo lánh đều có bàn thờ Thần Tài.

Đối với những người làm nghề buôn bán nhỏ thì sự tôn sùng vị thần ấy dường như là một thói quen trong tập quán của nhiều người.

Tuy nhiên, cũng như Ông Địa (Thổ công), bàn thờ Thần Tài không cần phải bày trí ở nơi cao ráo mà có thể ở một góc khuất nào đó nhưng sạch sẽ trong ngôi nhà. Việc thờ tự lạ lùng này liên quan đến điển tích của Thần Tài.

Thuở xưa ở Trung Quốc, có một người lái buôn tên là Âu Minh, một hôm thuyền hàng của anh ta đi qua hồ Thanh Thảo, được Thủy thần ban tặng một nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh mừng lắm, chàng ta vội vàng đưa Như Nguyện về và cưới nàng làm vợ.

Chỉ trong một vài năm, Âu Minh làm ăn phát đạt và nhanh chóng giàu to. Trong một ngày Tết, có lẽ vì say rượu, Âu Minh đã đánh đuổi Như Nguyện, sợ hãi, nàng chui vào một đống rác và biến mất. Kể từ đó, Âu Minh sa sút dần, không mấy chốc đã trở nên nghèo khó.

phật thử có nên thờ thần tài thổ địa trong nhà

Thần tài cai quản tài lộc của gia đình

Từ điển tích này, trong dân gian đã xem Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ tự. Và đó cũng là một trong những lý do để ba ngày Tết, dân gian kiêng kị không quét nhà hốt rác, vì rằng sợ hốt luôn cả Thần Tài đang ở trong đống rác.

Tuy giữa Ông Địa (Thổ công) và Thần Tài có sự phân biệt như thế, nhưng ở một số nơi người ta thường thờ chung cho cả hai vị Thần này, vì theo quan niệm của dân gian thì đây là hai vị Thần có liên quan thâm thiết đến cuộc sống, đến tài lợi của đời sống gia đình mình.

Đôi câu đối thường thấy dán ở bàn thờ Thần Tài và Ông Địa đã cho chúng ta thấy rõ điều này: “Thổ năng sinh bạch ngọc/Địa khả xuất hoàng kim” (Đất thường sinh ngọc tốt/Vàng ròng cũng từ đất mà ra).

Phật tử có nên thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà? 

Mặc dù không tìm thấy một vị Thần hay danh xưng tượng tự như thế trong tam tạng Thánh điển của Phật đà, nhưng theo quan điểm của Phật giáo, thì ngoài chư Phật, chư vị Bồ tát trong mười phương thì còn có rất nhiều các vị chư Thiên, các vị La - sát, các vị Thần khác với những trách vụ khác nhau.

Có vị ủng hộ thọ mạng của con người, có vị chăm nom tài sản, con cái, nhà cửa, đường sá, có vị góp phần hưng long Chánh pháp, làm cho Phật pháp được trường tồn. Trong nhiều kinh điển Đại thừa (kinh Địa Tạng, kinh Pháp Hoa, kinh Quang Minh...) đã xác chứng điều ấy.

Như vậy, xét đến cùng, Ông Địa hay Thần Tài vẫn là những vị thiện thần có năng lực trợ giúp cho cuộc sống của con người.

Vấn đề, là một Phật tử có nên thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà của mình không? Theo lời Phật dạy, đã là một Phật tử, tức quí vị đã phát nguyện “Bất qui y thiên thần quỉ vật”, thì lẽ đương nhiên không nhất thiết phải khẩn lụy nơi các vị Thần này.

Vì lẽ, với giáo lý Nhân quả - Nghiệp báo, quí Phật tử có thể hiểu được rằng không ai có thể thay ta gánh hoạ hay ban phúc. Phúc hay hoạ do tự thân ta làm ra và chính bản thân ta phải gánh chịu. “Không trời cao biển rộng/Không hang động núi rừng/Đã tạo nghiệp ác độc/Tử thần quyết không dung” (Pháp cú 128, bản dịch của Tịnh Minh).

Tuy nhiên, cũng căn cứ vào giáo lý nhà Phật, chúng ta cần phải nhận thấy một điều, ngoài việc chú trọng trên phương diện tự lực, Phật giáo cũng chủ trương và chấp nhận những tương tác và ảnh hưởng của tha lực, nhất là tha lực của chư Phật, Bồ tát và những Hộ pháp, Thiện thần.

Thế thì, dù là Thần Tài hay Ông Địa, dưới nhãn quan Phật giáo là những vị thiện thần đã và đang được nhân gian phổ thông sùng kính và tất có những ảnh hưởng nhất định.

Ở đây, trong một chừng mực nào đó, nếu như sự hiện diện của chư vị ấy trong nhà làm cho ta có cảm giác bình yên, thanh thản thì Phật giáo không cứng nhắc cản ngăn.

phật thử có nên thờ thần tài thổ địa trong nhà

Phật tử có nên thờ thần tài, thổ địa hay không còn tùy theo phát nguyện của mỗi người

Thế nhưng, từ trước đến nay, nhà quí vị chưa hề và chưa bao giờ thờ hai vị Thần này - mặc dù quí vị vẫn tin tưởng oai lực của chư vị Thiện thần hộ pháp - thì cũng không nên khiên cưỡng thờ tự.

Nói như vậy, không phải là cách nói nước đôi, vì chúng ta cần phải thấy rằng, đức Phật khi thi thiết, giáo hoá đều tùy theo hoàn cảnh, căn cơ để hoá độ.

Nếu như một người đã thâm tín Phật pháp thì không cần phải chỉ vẽ, tự thân họ sẽ biết nên làm những gì. Và đối với những người sơ cơ nhập đạo thì sự uyển chuyển, linh hoạt trong việc vận dụng giải pháp là một phương tiện tạm thời trên hành trình tìm về với Giác ngộ.

Từ những khái quát trên, chúng tôi hy vọng rằng quý vị sẽ có một lựa chọn hợp lý và thỏa đáng cho riêng mình trong việc bày trí, thờ tự.

Tìm hiểu thêm thông tin: Bàn thờ Thần Tài cần những vật phẩm gì? 

Tùy thuộc vào ngân sách tài chính, kích thước ban thờ lớn hay nhỏ để gia chủ có sự lựa chọn về số lượng vật phẩm phù hợp. Dưới đây là một số vật phẩm "gợi ý" cần có trên ban thờ Thần Tài. 

1. Tượng Thổ Công, Thần Tài

Trên bàn thờ Thần tài, Ông Địa nhất định phải có tượng Thần Tài Thổ Địa để thờ. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Bạn có thể bày trí, từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Thông thường, trên bàn thờ thần tài thường đi kèm với tượng thờ thêm Ông Địa. Đây là hai vị quan thường được thờ chung trên bàn thờ với nhau.

2. Hũ gạo, hũ muối, hũ nước

Trên bàn thờ cúng Thần Tài không thể thiếu những món đồ này vì vật phẩm mang lý do là vật tượng trưng cho một cuộc sống no đủ, yên ấm trong gia đình. Người ta bài trí những vật này thường xuyên trên bàn thờ và cuối năm mới thay đi.

3. Bát hương - Bát nhang

Giữa bàn thờ Thần tài, Ông Địa là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

4. Lọ hoa 

Trên bàn thờ Thần Tài lúc nào cũng nên có lọ hoa tươi, đặt ở bên tay phải, trưng bày thêm đĩa trái cây bên tay trái khi nhìn từ ngoài vào, không nên dùng hoa giả, hoa bị héo. Thường xuyên thay hoa tươi trong lọ hoa, tránh để hoa khô héo trong lọ trên bàn thờ. Cũng cần lưu ý các loại hoa có thể dùng để thắp hương và không thể dâng lên. 

5. Mâm bồng

Trái cây thờ Thần tài, Ông Địa nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1, rằm hàng tháng. Nên chọn các trái quả tươi mới, không dập hay héo.

phật thử có nên thờ thần tài thổ địa trong nhà

Trên ban thờ nhất định phải có tượng thần tài, thổ địa

6. Ngai chén

Trên bàn thờ Thần tài bạn nên bày cúng thêm 5 chén nước hình chữ thập vì chúng đại diện cho ngũ hành và ngũ phương và để bàn thờ thần tài đẹp hơn. Khi thực hiện nghi thwusc thờ cúng cần thay mới nước. Nên dùng nước khoáng, trong sạch. Ngai chén cũng chỉ chuyên dùng đặt trên ban thờ, tuyệt đối không dùng vào việc khác.

7. Ông Cóc - Thiềm Thừ

Thờ Thần tài, Ông Địa mỗi gia đình nên có thêm Cóc ba chân để bên trái (Từ ngoài nhìn vào). Sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

8. Tô đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước

Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước cái này làm Minh Đường Tụ Thủy – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Những lưu ý khi thờ Thổ Công - Thần Tài tại gia

Bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Công được ví như bộ phận lễ tân đón khách, vậy nên không thể đặt ban thờ trong nhà hay ở những không gian yên ắng, ít người qua lại.

  • Cần đặt bàn thờ ngay cửa chính, phía sau có chỗ dựa chắc chắn và hướng quay ra cửa hoặc quay ngang.
  • Đối với những nhà sử dụng bàn thờ nhỏ, nên đóng thêm phần gỗ làm bục xung quanh để bày biện đồ cúng tế chứ không được đặt xuống đất.
  • Bàn thờ và bát hương trên bàn thờ kích thước cân xứng, hài hòa không gian và phù hợp túi tiền. 
  • Không nên thay Kim Thiền bằng Tỳ Hưu hay Kỳ Lân. Đặc biệt, khi mua hai tượng ông Thổ Địa và ông Thần Tài cần chú ý, không mua tượng bị lỗi.
  • Trước mặt bàn thờ luôn luôn phải giữ sự sạch sẽ và có khoảng không nhất định. Không đặt gần khu bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, không để các vật dụng có góc cạnh đụng chạm vào.

phật thử có nên thờ thần tài thổ địa trong nhà

Chúng tôi chuyên cung cấp vật phẩm phong thủy, tượng phong thủy chất lượng

Hi vọng rằng, trong bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý phật tử giải đáp được câu hỏi "phật tử có nên thờ Thần Tài - Thổ Địa" trong nhà hay không. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm mua tượng Thần Tài - Thổ Địa, liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0937.522.286 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Đồ Đồng Phong Thủy là đơn vị chuyên cung cấp linh vật phong thủy, vật phẩm phong thủy, tượng phong thủy cao cấp, chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được khách hàng đánh giá cao bởi mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, đúc dày dặn, chế tác tinh xảo. 

Bộ sưu tập tượng Thần Tài - Thổ Địa bằng đồng tại cơ sở chúng tôi với đa dạng kích thước giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sản phẩm được đúc bằng đồng thanh khiết, các chi tiết hoa văn sắc nét, góc cạnh, bề mặt xử lý kỹ cho độ bền cao.