Với mong muốn cầu Tài lộc, cầu may mắn hay bình an, nhiều người thường lựa chọn sử dụng các linh vật phong thủy đặt trong nhà hay đeo bên người. Trong đó, Tỳ Hưu được coi là linh vật phong thủy mang lại tài lộc tốt nhất, chỉ đứng sau Thần Tài. Ý nghĩa tượng Tỳ Hưu là gì? Khai quang tượng Tỳ Hưu thế nào mới phát huy tác dụng tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về Linh vật nổi tiếng này nhé.

ý nghĩa tượng tỳ hưu

Vì sao nhiều người đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà? Ý nghĩa tượng Tỳ Hưu là gì?

Truyền thuyết về Linh vật Tỳ Hưu

Trong văn hóa phương Đông, Tỳ Hưu là linh vật rất nổi tiếng và được nhiều người thờ phụng, đặt trong nhà. Tỳ Hưu lại là một linh thú có đầu Lân, thân gấu. Toàn thân được bao bao bọc bới lớp vẩy như rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh. Theo nhân gian truyền tụng, Tỳ Hưu còn được gọi với tên khác là Thiên Lộc hoặc Tịch Tà. Tỳ Hưu thường được thờ phụng với ngụ ý mang tới tài lộc bình an cho người sở hữu chúng. 

Theo truyền thuyết kể lại, rồng sinh ra 9 đứa con là: Si Vẫn, Phụ Hí, Bệ Ngạn, Bí Hí, Toan Nghê, Bồ Lao, Trào Phong, Nhai Xế và Tỳ Hưu. Tỳ Hưu là đứa con thứ 9, sở hữu thân hình với bề ngoài đẹp nhất. Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong 9 đứa con của rồng không có con nào có được. Tỳ Hưu sở hữu đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, vảy rồng, trên lưng có cánh. Nhưng Tỳ Hưu có một khuyết điểm là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết. Ngọc Hoàng thương cảm nên cho về làm linh vật nhà trời, chuyên phò trợ về tài lộc.

Có truyền thuyết khác cho rằng Minh Thái Tổ trong việc tạo lập nghiệp, gặp khó khăn về tiền bạc, ngân khố gần như cạn kiệt. Vì quá lo lắng, đêm về thì nằm mơ thấy một con linh vật to lớn, đầu như đầu sư tử, chân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện đang ra sức nuốt những thỏi vàng. Sự xuất hiện giấc mơ kì lạ đó, nhà vua đã mời pháp sư về để lý giải chuyện này. Pháp sư cho rằng khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài, đất ấy là đất linh. Vua Minh ngay lập tức cho xây dựng tượng phỏng theo con vật trong mơ, thờ phụng cẩn thận, từ đó ngân khố luôn dồi dào.

ý nghĩa tượng Tỳ Hưu

Tỳ Hưu xuất hiện trong các truyền thuyết phương Đông như 1 linh vật chiêu tài

Ý nghĩa tượng Tỳ Hưu trong phong thủy

Ngoài nổi tiếng là Linh vật chuyên cai quản tiền bạc, tượng Tỳ Hưu còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác:

1. Hóa giải Tam sát, trấn trạch

Giống như các linh vật phong thủy khác, Tỳ Hưu là linh vật mang lại may mắn và phong thủy tốt cho gia chủ. Đây được coi là linh vật mang về tài lộc, công danh sự nghiệp và trấn trạch trừ tà khí, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà. Tỳ Hưu có tác dụng hóa giải “Ngũ hoàng Đại sát” – một sát tinh trong phong thủy thường gây điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận.

Khi gia đình gặp phải Tam sát, để hóa giải người ta thường đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà. Mục đích là để trấn trạch, giải trừ hung, mang lại điềm lành cho gia đình. Ngoài ra, bản thân Tỳ Hưu là linh vật trên trời, sẽ hấp thụ linh khí trời đất. Như vậy chúng sẽ mang lại sinh khí tốt cho gia đình, bảo vệ bình an cho mọi người. 

ý nghĩa tượng Tỳ Hưu

Đặt đôi tượng Tỳ Hưu trước cửa nhà để trấn trạch

2. Hộ mệnh, trừ tà

Ngoài vàng bạc, châu báu, Tỳ Hưu còn ăn cả các loài tà linh khác. Chính vì thế, linh vật còn có tên gọi là Tịch Tà – Linh vật có khả năng trừ tà. Đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà sẽ tránh gặp phải tà linh, ma quỷ, tà khí xâm nhập. Nhiều người hay bị yếu bóng vía hay trẻ nhỏ, thường sẽ đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà hoặc đeo trên mình để được bảo hộ bình an. 

3. Chiêu tài lộc, công việc thăng tiến

Như đã nói ở trên, Tỳ Hưu là linh vật chiêu tài lộc tốt nhất, chỉ sau Thần Tài. Bởi vì Tỳ Hưu không giống tất cả các loài vật khác, chỉ có miệng mà lại không có hậu môn. Chỉ ăn vàng bạc châu báu mà không thải ra. Chính vì lẽ đó, dân gian quan niệm rằng khi sở hữu một tỳ hưu bên mình thì người đó sẽ sớm trở nên giàu có. Của cải chỉ có vào mà không có ra. Câu chuyện Hòa Thân trong lịch sử Trung Hoa, nhờ lén sở hữu tỳ hưu mà trở nên giàu có hơn cả Quốc khố nhà Thanh, là một minh chứng cụ thể cho quan niệm này.

Dân gian gọi Tỳ Hưu bằng một cái tên khác là Thiên Lộc – Linh vật mang lại lộc trời. Theo truyền thuyết của Trung Quốc, Ngọc Hoàng đã đưa linh vật này lên trời, chuyên cai quản mặt tiền bạc. Tỳ Hưu thực sự là loài linh vật cát tường có thể mang lại vận số giàu sang, tài lộc, của cải dồi dào, thịnh vượng. 

ý nghĩa tượng tỳ hưu

Tượng Tỳ Hưu còn dựa vào màu sắc để phân biệt công dụng, ý nghĩa

Ngoài ra, người xưa cũng dựa vào màu sắc của tượng Tỳ Hưu để phân biệt công dụng, ý nghĩa chúng mang lại

+ Tỳ hưu màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.

+ Tỳ hưu màu xanh đem lại may mắn trong con đường công danh, vinh hiển.

+ Tỳ hưu màu vàng phát tài, phát lộc cho việc kinh doanh, buôn bán trôi chảy.

+ Tỳ hưu màu trắng vừa có tác dụng rước tài lộc vừa bảo trợ sức khỏe cho người sở hữu.

+ Tỳ hưu màu tím, hồng các tác dụng giúp gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, vâng lời.

+ Tỳ hưu màu đỏ đem lại may mắn, giúp xua đuổi tà khí.

+ Tỳ hưu có rất nhiều hình dáng để làm vật trang trí phong thủy như: Tỳ hưu ngậm ngọc, Tỳ hưu cõng tiền, Tỳ hưu kéo bắp cải….

+ Tỳ hưu có thể dùng làm đồ trang sức phong thủy đa dạng như vòng tay, vòng cổ, nhẫn đeo tay, lắc, mặt dây chuyền, hoặc có thể dùng để làm vật trưng bày.

=>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa tượng Quan Công - Cách đặt tượng Quan Công chuẩn nhất

Cách đặt Tỳ Hưu hợp phong thủy nhất

Để bày, trang trí Tỳ Hưu cho đúng phong thủy và chiêu nhiều tài lộc thì gia chủ nên đặt tại các vị trí chính xác mới phát huy được tác dụng.

  • Đặt tỳ hưu trong phòng khách, phòng làm việc, quầy thu ngân, két sắt

Phòng khách, phòng làm việc là những nơi đón tiếp khách hàng ngày, chính vì thế nó là bộ mặt của gia chủ. Phòng khách, phòng làm việc sinh khí, thịnh vượng thì thuận lợi cho công việc, kinh doanh của gia chủ. Dùng Tỳ Hưu mang ý nghĩa chiêu tài, hóa giải kỵ tà đặt ở phòng khách phòng làm việc giúp cho phòng khách, phòng làm việc trở nên hút tài lộc hơn.

+ Đặt tượng Tỳ Hưu tại cung Thần Tài (Đông Nam) để linh vật phát huy tốt nhất

+ Có thể đặt tượng tại các vị trí sang trọng như bàn uốn nước, bàn thu ngân hay kệ tủ. 

+ Có thể đặt Tỳ Hưu cạnh bàn tivi nhìn chúng rất là thẩm mĩ và hợp phong thủy.

ý nghĩa tượng tỳ hưu

Tượng Tỳ Hưu thích hợp đặt trong phòng khách, trên két sắt hay ban thờ Thần Tài

  • Đặt tỳ hưu trên ban thờ Thần Tài

Ban thờ Thần Tài là nơi thờ cúng quan trọng của rất nhiều gia đình hiện nay đặc biệt là những gia đình đang kinh doanh buôn bán. Như chúng ta đã biết, Tỳ Hưu là linh vật chiêu tài lộc rất mạnh mẽ chính vì thế khi đặt Tỳ hưu trên ban thờ Thần tài sẽ giúp ban thần tài có nhiều sinh khí, tài lộc hơn :

+ Theo các chuyên gia phong thủy, đặt Tỳ Hưu đúng phương vị của ban thờ Thần tài mới thúc đẩy Tài lộc

+ Nếu phương vị ngũ hoàng đại sát, đặt 2 tượng Tỳ Hưu phía sau cửa chính, đầu Tỳ hưu hướng phía trước để có thể hóa giải sát khí của Ngũ hoàng đại sát.

+ Nên dùng tượng Tỳ hưu bằng đồng để hóa giải Ngũ hoàng đại sát vì theo nguyên lý ngũ hành, ngũ hoàng đại sát thuộc mệnh thổ nên dùng vật phẩm phong thủy mệnh kim để khắc chế.

Những lưu ý khi đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà

Bày tượng Tỳ Hưu trong nhà vừa chiêu tài, mang lại may mắn và tài lộc đến trong nhà. Tượng Tỳ Hưu cũng hóa giải sát khí, hóa giải Hung, mang lại Phúc khí. Tuy nhiên để có tác dụng thì gia chủ cần đặt tượng Tỳ Hưu đúng chuẩn. Đôi khi vì đặt sai cách sẽ phạm vào vận xấu, mang lại tai ương cho gia đình. 

– Đặt tượng Tỳ Hưu trong phòng khách có tác dụng trấn trạch, hóa giải tam sát. Nên bày tượng ở chính diện, đầu hướng ra cửa lớn để chiêu tài lộc vào nhà.

– Đặt tượng trong phòng ngủ thì có tác dụng hộ mệnh, trừ tà, sức khỏe an khang, thịnh vượng. Tuyệt đối không đặt tượng quay đầu vào giường ngủ, như vậy sẽ khiến cho bạn bị hút sinh khí, ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Đặt tượng Tỳ Hưu trên kệ, hay trên két sắt. Hướng tượng quay về phía ban Thần tài hay hướng vượng Tài hợp với gia chủ. Ngoài ra, có thể quay theo hướng cung Thiên Lộc như đông nam, đông tứ trạch, tây tức trạch là tốt nhất. 

– Phòng làm việc nên bày tượng Tỳ Hưu trên bàn làm việc, đối diện cửa phòng hoặc cửa sổ. Như vậy, công việc sẽ dễ thăng tiến, suôn sẻ, làm ăn phát đạt, hóa giải vận xấu và mang điềm lành tới.

– Không đặt tượng Tỳ Hưu trước gương soi, vì linh vật này kị quan sát. 

– Muốn tượng Tỳ Hưu linh nhiệm, cần khai quan điểm nhãn, tránh động trạm vào tượng, tránh ngã đổ. 

Nên đặt tượng Tỳ Hưu hướng ra cửa chính để chiêu Tài lộc vào nhà

Cách khai quang tượng Tỳ hưu như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật phẩm phong thủy,  đặc biệt như linh vật tỳ hưu, tuy nhiên để phát huy được tài lộc thì bắt buộc vật phẩm phải được khai quang điểm nhãn.

Để tỳ hưu phát huy được tác dụng thì quý vị nên nhờ một số vị pháp sư, thầy phong thủy giỏi để khai quang. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mời được một số thầy phong thủy, như vậy một số lưu ý dưới đây có thể giúp quý vị tự mình khai quang cho tỳ hưu.

Chọn ngày khai quang cho Tỳ hưu

+ Chọn những ngày khai quang thứ nhất phải hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Điều này cần được thày phong thủy hoặc thầy cúng tư vấn thêm.
+ Tránh khai quang những ngày sát chủ, con nước, nguyệt kỵ, … điều này sẽ rước họa vào thân.
+ Chọn giờ đẹp để khai quang (tham khảo ý kiến thầy phong thủy hoặc thầy cúng)
+ Kiêng khai quang vào tháng cô hồn (tháng 7 âm)

Trước khi khai quang cần chọn ngày đẹp thích hợp

Khai quang cho Tỳ hưu

Bước 1: Khi tiến hành khai quang cho Tỳ hưu tại nhà, gia chủ đặt Tỳ hưu hướng về phía cửa thần tài
Bước 2: Gia chủ đứng phía sau Tỳ hưu kết hợp 2 bàn tay chắp vào hình dấu + và nhắm mắt, cầu ước nguyện mình mong muốn, thành tâm.
Bước 3: Khi cầu xong tiến hành quay Tỳ hưu về phía mình.
Bước 4: Lấy khăn bông thấm 1 chút nước chè điểm vào 2 mắt của Tỳ hưu, lặp đi lặp lại 3 lần liên tiếp.
Bước 5: Dùng tay trái giữ chắc Tỳ hưu, tay phải xoa đầu Tỳ hưu, xóa từ trước ra sau, lặp đi lặp lại 3 lần.
Bước 6: Thả lỏng tai, tháo dây vải đỏ ở cổ Tỳ hưu để Tỳ hưu bắt đầu đi ăn tiền.

Nạp cốt cho tỳ hưu

Khi khai quang xong cho tỳ hưu thì để linh vật lúc nào cũng có sinh khí và liêng thiêng hơn thì nên sử dụng gói Cốt thất bảo. Đây là bảo vật của dân gian bao gồm 7 đồ: vàng, bạc, ngọc trai, hổ phách, mã não, san hô đỏ, ngọc thỉ phí. Cốt thất bảo chuyên để nạp cốt bát hương, cốt tượng, cốt cho linh vật rất linh ứng và hiệu nghiệm.

Ở đâu bán tượng Tỳ Hưu đẹp, chất lượng?

Đồ Đồng Phong Thủy là đơn vị chuyên cung cấp linh vật phong thủy cao cấp, chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác trực tiếp tại làng nghề Ý Yên, Nam Định nổi tiếng về đúc đồng. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, nhiều năm kinh nghiệm luôn tạo nên những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ. 

Tượng Tỳ Hưu tại cửa hàng được làm từ nhiều chất liệu đồng khác nhau như đồng thau, đồng Catut, mạ vàng 24k, Dát vàng 9999... Sản phẩm được đúc dày dặn, tinh xảo, khối lượng nặng đó chính là những ưu điểm nổi trội của sản phẩm. Cùng với đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn bởi kích thước và kiểu dáng đa dạng. 

Chúng tôi nhận chế tác tượng linh vật Tỳ Hưu theo sở thích và yêu cầu về kích thước của khách hàng. Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng để tham khảo hoặc đặt mua trực tiếp quan Website linhvatphongthuy.com.vn nếu không có điều kiện đến xem. Chúng tôi cam kết hàng chuẩn hình ảnh quảng cáo và chỉ thu tiền sau khi nhận hàng, kiểm tra. 

Liên hệ ngay Hotline: 0937.522.286 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo được chất lượng, giá thành vô cùng hợp lý

Liên hệ đặt hàng tượng Tỳ Hưu phong thủy ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline:0937.522.286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Khách hàng có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng để xem sản phẩm.


Quý khách tham khảo thêm:

- Xem ngay 300+ Vật phẩm phong thủy tốt nhất

- Xem ngay 50+ Tượng 12 con Giáp đẹp, ý nghĩa